Giống Thanh long vàng Malaysia – Cơn sốt mới

60

Gần đây người dân Việt đang kháo nhau trồng giống Thanh Long Vàng Malaysia. Giống thanh long vàng cho quả chi chít ngay sau 2 năm gieo trồng. Đặc biệt quả có vỏ màu vàng ươm, độ ngọt cao gấp 3 lần, trên thị trường có giá khoảng 700.000 VNĐ/Ký quả – gấp 23 lần thanh long đỏ. Thanh Long Vàng Malaysia đang tạo nên cơn sốt với những người yêu thích chúng!

Giống Thanh Long Vàng Malaysia rất lạ mắt đang tạo nên sức hút với những người yêu thích chúng

Thanh long vàng hay thanh long Malaysia (Yellow Dragon Fruit- Yellow Pitaya) có tên khoa học là Hylocereus megalanthus. Loại trái cây lạ mắt này có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ như Ecuador, Colombia, hiện nay được trồng nhiều ở Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia.

Trái thanh long vàng có vẻ ngoài khác biệt, gây ấn tượng ngay lần đầu nhìn thấy. Khác với giống thanh long vỏ đỏ ruột trắng, vỏ đỏ ruột đỏ ở Việt Nam, thanh long vàng Malaysia không có những tai trái mà thay vào đó là các cục gù có gai. Quả thanh long vàng nhỏ hơn thanh long thông thường với các hạt to nhỏ không đều. Lớp thịt trắng hấp dẫn, xốp, dày đặc.

So với thanh long vỏ đỏ hồng ruột trắng (Hylocereus undatus) và thanh long vỏ đỏ ruột tím hồng (Hylocereus costaricensis) thì ngoài lớp vỏ vàng lạ mắt, thanh long vàng có mùi thơm đặc trưng, ngọt gấp 3 lần.

Thanh long vỏ vàng thơm và ngọt hơn thanh long ruột trắng và ruột tím hồng

Hiện nay, trên thị trường, tại các cửa hàng trái cây sạch, siêu thị, thanh long vàng được bán với giá 650.000 – 700.000/ ký (3-4 quả), đắt gấp 23 lần thanh long vỏ đỏ nhưng vẫn cháy hàng. Anh Hoàng Anh (30 tuổi – Quận 7, TP HCM) cho biết: “Gia đình mình ai cũng thích ăn thanh long vàng. Nó lạ, mọng nước và ngọt thanh”.

Quả thanh long vàng được mệnh danh là loại quả diệu kì, vì chúng rất giàu dinh dưỡng. Bên cạnh việc chứa khá nhiều nhiều vitamin, khoáng chất như: vitamin B, vitamin C, protein, potassium, nước, kali, canxi, chất xơ, sắt,… thanh long vàng còn có khả năng ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo Viện Nghiên Cứu Ung Thư beta-carotene và chất xơ trong thanh long có thể chống lại tế bào gốc tự do có khả năng dẫn đến ung thư. Thanh long vàng thuộc họ xương rồng nên rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm bón, chịu nắng hạn tốt, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Thanh long vàng đã được trồng thử nghiệm tại Bình Thuận. Khi trưởng thành, cây có thể cao 3-4 mét.